Top Ads

Quảng cáo (728 x 90)
» » Khởi nghiệp tinh gọn

Unknown A+ A- Print Email
BOOK - "Khởi nghiệp tinh gọn" (tựa gốc: The lean startup) là một trong những cuốn sách viết về bí quyết kinh doanh hay và thiết thực được nhiều người tìm đọc trên thế giới.


Trong bối cảnh của nền kinh tế đang ngày một phát triển và ngày càng cạnh tranh hiện nay, kinh doanh là một trong các lĩnh vực thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người, trong đó, ngoài những “ông lớn” với số vốn khổng lồ và những mối quan hệ rộng rãi, cũng có những bạn trẻ năng động, dám nghĩ dám làm và luôn khát khao dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp bằng việc mở công ty riêng và tự đứng ra kinh doanh cũng như điều hành hoạt động.

Tuy nhiên, việc khởi nghiệp không phải chỉ cần một ý tưởng hay và sáng tạo, hay một ý chí quyết tâm kinh doanh đến cùng. Để có thể khởi nghiệp và xây dựng được một công ty hoạt động thành công, bạn còn cần nhiều hơn thế nữa.

Là một trong những cuốn sách viết về bí quyết kinh doanh hiện nay, Khởi nghiệp tinh gọn của Eris Ries chính là câu trả lời dành cho bạn. Ngày nay, sách viết về kinh doanh xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Đa phần những cuốn sách này đều khá dài, một số ít có thể ứng dụng vào những hoàn cảnh thực tế nhưng hầu hết vẫn mang tính cá biệt, cụ thể, chưa khái quát hóa được tất cả mọi trường hợp. Với Khởi nghiệp tinh gọn – cuốn sách chỉ dài hơn 300 trang, bạn sẽ nắm được mấu chốt để tìm ra những phương pháp xây dựng công ty cho riêng bạn theo một mô hình quản trị riêng.

Sách không tổng hợp những mẹo vặt hay những “chiêu”, “mánh” mà bạn có thể áp dụng trong một vài trường hợp nhất định. Cuốn sách viết theo lối mở, cùng với những case-study – những tình huống thực tế được đưa ra phân tích và mổ xẻ chi tiết, những đúc kết dẫn lối hành động từ đó giúp bạn hình thành và định hướng đến cách giải quyết tốt nhất.

Những chi tiết trong cuốn sách được viết và truyền đạt rất sống động, có thể là những ý tưởng điên rồ, có thể là những bài học về cách giao tiếp quen thuộc, đơn giản nhưng lại hiệu quả đến không ngờ.

Với cuốn sách này, hy vọng bạn đọc có thể tìm được cho mình những hướng đi đúng đắn và phù hợp cho con đường kinh doanh riêng, đồng thời có thể ra những quyết định sáng suốt để phát triển sự nghiệp kinh doanh của chính mình.
“Những cuốn sách quản trị dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng thì thường đó sẽ là sách “dạy chiêu” (toolset), và ít có “dạy thức” (mindset). Những sách này thường đưa ra các chiêu trò, những công cụ, phương pháp cụ thể để người đọc và người học có thể áp dụng được ngay. Còn những cuốn sách “dạy thức” (mindset) về quản trị thì thường rất dài, rất dày, và thường được viết bởi các tác giả là những tư tưởng gia về quản trị, và những sách này cũng thường khó đọc hơn, khó hiểu hơn và khó áp dụng cho đại chúng hơn.

Tuy nhiên, cuốn Khởi nghiệp tinh gọn này lại rất “tinh gọn”, không chỉ tinh gọn về “lượng” (rất ngắn, chỉ hơn 300 trang), mà còn rất “tinh gọn” về “chất”. Cuốn sách này không chỉ là một cuốn sách “dạy chiêu”, mà còn là một cuốn sách “dạy thức”, không chỉ giúp người đọc thay đổi “cách nghĩ”, mà còn giúp thay đổi cả “cách làm” của các doanh nhân, các nhà quản lý muốn khởi tạo, muốn sáng tạo, đổi mới và cách tân liên tục.”

Nhận xét của Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE.

“Eric Ries đã làm sáng tỏ điều bí ẩn và kì diệu trong khởi nghiệp. Thiên tài và phép màu không phải những yếu tố cần thiết để thành công, mà thay vào đó là một quy trình khoa học mọi người đều có thể nắm bắt, làm theo. Quyển sách chứa đựng những bài học quan trọng dành cho bạn trên con đường chinh phục điều mới mẻ bí ẩn phía trước, bất kể bạn là doanh nhân vừa khởi nghiệp hay đang làm việc tại một doanh nghiệp lớn.”

Mitchell Kapor, sáng lập công ty Lotus Development Corp.
Theo Zing

Post a Comment