Top Ads

Quảng cáo (728 x 90)
» » Những điều người hạnh phúc làm và không nên làm

Unknown A+ A- Print Email
KD - Nói về hành phúc thì trên thế giới có hai loại người: một là những người chọn để được hạnh phúc; hai là những người chọn để không được hạnh phúc.


Trái ngược với niềm tin phổ biến, hạnh phúc không đến từ danh tiếng, tài sản, những người khác, hay của cải vật chất. Thay vào đó, nó xuất phát từ bên trong. Người giàu nhất thế giới có thể phải đau khổ trong khi một người vô gia cư có thể là ngay bên ngoài, đi bộ xung quanh với một mùa xuân trong từng bước đi. Người hạnh phúc được hạnh phúc bởi vì họ làm cho mình hạnh phúc. Họ duy trì một cái nhìn tích cực về cuộc sống và sống một cách tự tại.

10 điều người hạnh phúc không làm

Hạnh phúc là khái niệm rất đơn giản, tuy vậy nhiều người lại gặp khó khăn trong việc đạt được nó bởi đôi lúc chúng ta vô tình tạo ra những chướng ngại ngăn chúng ta được hạnh phúc.

Vì vậy, nhận biết được những vật chướng ngăn cản hạnh phúc là bước đầu tiên trong việc được hạnh phúc. Người hạnh phúc và người không hạnh phúc nhìn thế giới theo cách đối nghịch nhau. Hãy cùng điểm qua những cách người hạnh phúc luôn giữ mình hạnh phúc và những người không hạnh phúc vẫn luôn không hạnh phúc.

1. Buôn chuyện

Những người hay buôn chuyện là những người không thoả mãn với cuộc sống cá nhân.

Nếu bạn hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của bạn, vậy bạn có còn phải quan tâm đến cuộc sống người khác không? Không có lý do gì để bạn phải như vậy - buôn chuyện chỉ khiến bạn trông đáng thương và đang cảm thấy ghen tị với người khác mà thôi.

2. Để những vấn đề của người khác ảnh hưởng đến mình

Những người không thể tập trung vào việc của mình thường là những người có cuộc sống nội tâm không như mong muốn. Họ luôn tìm kiếm những sai sót và lỗi lầm của người khác để cảm thấy tốt hơn. Những người này thường có cuộc sống nhàm chán và không có thú vị, vì vậy họ phải lôi vấn đề của người khác để giảm bớt sự nhàm chán cho chính họ.

Ngoài ra, họ luôn phải bình luận về cuộc sống người khác cũng như đánh giá khắt khe về người khác để lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống họ cũng như cảm thấy tốt hơn về chính bản thân họ.

3. Suy nghĩ tiêu cực

Có những người luôn cảm thấy không may mắn, luôn phàn nàn về mọi thứ, tuy nhiên lại cũng có những người lạc quan, luôn tìm kiếm những khía cạnh tích cực trong mọi chuyện.

Suy nghĩ tích cực ảnh hưởng trực tiếp đến sự hạnh phục của bạn, vì bạn sẽ luôn tập trung vào những điều tốt đẹp thay cho những điều chưa hoàn hảo. 

4. Ghen tị

Không có lý do gì để một người hạnh phục phải đi ghen tị với những người khác. Họ nhận ra được những điều tốt đẹp họ sở hữu và tận hưởng những điều đó.

Những người hạnh phúc không hay so sánh mình với người khác vì họ thường hài lòng với chính bản thân họ. Thay vì luôn ghen tị với người khác, những người hạnh phúc sẽ tập trung vào những thành công của chính họ và tận hưởng những khoảnh khắc đó.

5. Tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác

Người hạnh phúc không cần phải nhìn sang người khác để biết giá trị của mình. Họ tự nhận ra giá trị của bản thân họ và không phải sống để làm thoả mãn người khác. Họ làm những việc mà họ tin sẽ làm họ thăng tiến. Bằng cách không để ý kiến của người khác làm ảnh hưởng đến mình, người hạnh phúc có thể hoàn toàn tập trung vào sự phát triển của bản thân.

6. Thù hằn

Tuyệt đối không nên thù hằn người khác. Trong cuộc sống luôn có luật nhân-quả, nên hãy cứ quan tâm tới cuộc sống của mình trước. Thay vì tập trung vào việc trả thù ai đó, người hạnh phúc thường cố gắng nhìn vấn đề một cách đơn giản hơn.

Cách duy nhất để ngừng sự thù hằn là từ bỏ và chấp nhận nó. Hãy thay thế những cảm xúc tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. Đó là cách duy nhất. Hãy vượt qua nó và chấp nhận.

7. Oán giận

Khi oán giận ai đó thật ra những gì bạn làm chỉ là tiếp tục làm nỗi buồn của mình thêm sâu sắc. Hãy học cách từ bỏ một số thứ, đặc biệt là những thứ không thể thay đổi được và những thứ thuộc về quá khứ.

Sự oán giận sẽ huỷ hoại con người bên trong bạn và gây ra stress. Khi bạn học được cách từ bỏ sự oán giận, bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm.

8. Tranh luận chỉ để chứng minh mình đúng

Nhiều người một khi đã có chính kiến gì thì sẽ giữ mãi ý kiến của họ, kể cả khi những điều họ tin đã bị người khác chứng minh là sai.

Bạn không nên tranh luận gay gắt về một vấn đề mà bạn biết chắc là những người còn lại sẽ không chấp nhận nghe, chỉ để mình trông hiểu biết hơn trong mắt người khác. Bạn làm thế chỉ càng nâng cái tôi của họ lên. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác hoặc nghĩ rằng mình là nhất, vì ai cũng có lý do của họ đối với những việc họ nghĩ và làm. Hãy nêu quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng và đừng quên lắng nghe cả quan điểm của người khác. Rốt cuộc thì bạn vẫn luôn có quyền đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến của họ. 

9. Kỳ vọng

Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống chúng ta là học cách chấp nhận con người thật của mỗi người . Khi bạn nhận ra rằng sự kỳ vọng của bạn không thể làm thay đổi ai đó, thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với bạn. Vấn đề sẽ nảy sinh khi sự kỳ vọng không thành sự thật. Những sự kỳ vọng không thực tế, trong nhiều trường hợp, dẫn tới sự thất vọng.

Hãy cứ kỳ vọng, nhưng hãy luôn giữ tư tưởng thoải mái.

10. Né tránh các vấn đề cá nhân

Khi có một vấn đề nảy sinh, những người không hạnh phúc thường né tránh nó. Đây là cách tồi tệ để đối mặt với tình huống, vì bạn càng để một vấn đề lâu hơn, vấn đề đó sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn phải cố giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt mới mong giảm được những hệ quả đi kèm. Stress và sự lo âu gây ra bởi sự né tránh này sẽ khiến bạn luôn đau khổ và đắm chìm trong lo lắng.

11. Tìm kiếm hạnh phúc từ những điều bên ngoài

Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận sự việc hơn là bản thân chính sự việc đó. Bạn có thể nhìn nhận sự việc theo nhiều cách khác nhau. Do vậy, luôn cố gắng lạc quan là yếu tố rất quan trọng. Hãy nhìn lại chính bên trong bản thân mình để tạo ra niềm hạnh phúc cho chính mình.

Đừng để việc nhìn vào người khác mới làm chính bạn hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Không có mối quan hệ hoặc việc sở hữu vật chất nào có thể làm bạn hạnh phúc thật sự nếu trước tiên, ngay chính bạn không hạnh phúc. Đây là một lỗi mà rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống.

12. Suy nghĩ quá nhiều về một/nhiều chuyện

Suy nghĩ quá nhiều về một/nhiều sự việc gây ra những vấn đề không bắt nguồn từ đâu và có thể là nguyên nhân chính gây ra sự hiểu nhầm giữa hai/nhiều người với nhau.

Nhiều người cho rằng việc suy nghĩ quá nhiều về một số thứ nhất định sẽ giúp họ đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế, việc phân tích quá nhiều về một sự việc nào đó lại không có nhiều ích lợi. Việc suy nghĩ, phân tích quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy stress và lo âu.

Bạn càng suy nghĩ quá nhiều về một việc thì bạn càng làm mình dễ bị suy nghĩ tiêu cực hơn. Các quyết định dựa trên lý trí sẽ càng khó đưa ra hơn nếu bạn chần chừ về chúng quá lâu vì động lực sau ý nghĩ ban đầu sẽ càng mờ mịt hơn.

13. Sống trong quá khứ

Quá khứ là quá khứ vì nó đã xảy ra. Không có lý do gì phải khiến bạn vương vấn quá khứ vì bạn cũng sẽ không thể thay đổi được gì. Người hạnh phúc thường chấp nhận quá khứ và tập trung vào tương lai. Họ chủ động tìm kiếm các cơ hội khác nhau để được sống một cuộc sống ý nghĩa nhất.

14. Chạy theo đám đông

Sự tự tin là đặc điểm quan trọng của bất kỳ người hạnh phúc nào. Tương tự, sự tư tin cũng là yếu tố mấu chốt mà người lãnh đạo phải có. Những người hạnh phúc thường có những niềm tin và quan điểm vững chắc, vì vậy, học cũng có khuynh hướng được làm lãnh đạo hơn.

15. Quá nhạy cảm

Khi bạn nghe thấy ý kiến hướng về phía mình, hãy dành chút thời gian và nghĩ về nó. Đừng phân tích sự việc quá sâu, hãy cứ để người đưa ra ý kiến được nói. Hãy nghe kỹ toàn bộ ý kiến của người nói - việc chỉ tập trung vào một số chi tiết là thủ phạm gây ra hiểu lầm. Mọi người thường bị cuốn vào những tình huống nhỏ nhặt - điều này thường xảy ra khi họ hiểu sai ý người nói. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ có bạn mới có thể quyết định cách nghĩ về một câu nói/vấn đề. Hãy suy nghĩ thoáng ra và thử nghĩ xem bạn có thể đạt được bao nhiêu thứ tốt đẹp hơn nếu bạn học cách nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau.

22 Điều Nên Làm Để Trở Thành 1 Người Hạnh Phúc

Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để họ làm điều đó? và dưới đây là 22 điều nên làm để trở thành con người hạnh phúc.

Nó khá đơn giản. Người hạnh phúc có những thói quen tốt nhằm nâng cao cuộc sống của họ. Họ làm mọi thứ một cách khác biệt. Hỏi bất kỳ một người hạnh phúc nào, và họ sẽ cho bạn biết rằng họ …

1. Không giữ mối hận thù

Người hạnh phúc hiểu rằng tốt hơn là nên tha thứ và quên hơn là để cho cảm xúc tiêu cực của lấn át những cảm xúc tích cực. Việc giữ một mối hận thù có rất nhiều tác động bất lợi đến tinh thần của bạn, bao gồm sự gia tăng trầm cảm, lo âu, và căng thẳng. Tại sao bạn có thể để cho người đã đối xử bất công với bạn có quyền lực hơn bạn? Nếu bạn cho đi của tất cả các mối hận thù của bạn, bạn sẽ đạt được một lương tâm trong sáng và năng lượng đủ để tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

2. Đối xử với tất cả mọi người với lòng tốt

Bạn biết rằng nó đã được khoa học chứng minh rằng nhân hậu làm cho bạn hạnh phúc hơn? Mỗi khi bạn thực hiện một hành động nhân đạo, bộ não của bạn sản xuất serotonin, một loại hormone giúp giảm bớt căng thẳng và nâng cao tinh thần của bạn. Không chỉ vậy, đối xử với mọi người bằng tình yêu, nhân phẩm, và sự tôn trọng còn cho phép bạn xây dựng những mối quan hệ vững bền.

3. Xem các vấn đề như những thách thức

“Vấn đề” không bao giờ là từ vựng nằm trong vốn từ của một người hạnh phúc. Một vấn đề được xem như là một nhược điểm, một cuộc đấu tranh, hoặc tình hình không ổn định trong khi một thách thức được xem như là một cái gì đó tích cực như một cơ hội, một nhiệm vụ, hoặc một sự thử thách. Bất cứ khi nào bạn phải đối mặt với một trở ngại, hãy thử nhìn nhận nó như là một thách thức.

4. Bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì bạn đã có

Có một câu nói nổi tiếng mà đại ý cảu nó là như thế này: “Người hạnh phúc nhất không phải người có những thứ tốt nhất, họ chỉ cần làm cho những thứ mà họ có trở thành tốt nhất.” Bạn sẽ có đạt được ý nghĩa sâu xa của sự mãn nguyện nếu bạn tận hưởng sự hạnh phúc của bạn thay vì khát khao những điều bạn không có.

5. Ước mơ lớn

Những người có thói quen thơ mộng lớn có nhiều khả năng để thực hiện các mục tiêu của họ so với những người không có. Nếu bạn dám ước mơ lớn, tâm trí của bạn sẽ tự đặt nó trong trạng thái tập trung và tích cực.

6. Đừng đổ mồ hôi vì những thứ nhỏ nhặt

Người hạnh phúc tự hỏi, “vấn đề sẽ quan trọng trong một năm kể từ bây giờ?” Họ hiểu rằng cuộc sống quá ngắn để làm việc dựa trên những tình huống tầm thường. Để mọi thứ thuận theo lẽ tự nhiên, bạn sẽ thoải mái để tận hưởng những điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

7. Nói tốt về những người khác

Nghộ nghĩnh như ngồi lê mách lẻo, nó thường để lại bạn cảm thấy có lỗi và bực bội. Nói những điều tốt đẹp về những người khác khuyến khích bạn có những suy nghĩ tích cực, không phán xét.

8. Không bao giờ bào chữa

Benjamin Franklin đã từng nói, ” việc bào chữa hiếm khi tốt cho bất cứ điều gì khác.” Những người hạnh phúc không bào chữa hay đổ lỗi cho người khác về sự thất bại của họ trong cuộc sống. Thay vào đó, họ nhìn nhận những sai lầm của họ, và bằng cách làm như vậy, họ chủ động cố gắng thay đổi cho tốt hơn.

9. Hãy chú ý vào hiện tại

Những người hạnh phúc không dừng lại ở quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Họ “thưởng thức” hiện tại. Họ để cho mình được đắm mình trong bất cứ điều gì họ đang làm vào lúc này. Dừng lại và ngửi hoa hồng.

10. Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi buổi sáng

Bạn đã nhận thấy rằng rất nhiều người thành công có xu hướng dậy sớm? Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi buổi sáng làm ổn định nhịp sinh học của bạn, làm tăng năng suất, và đặt bạn trong trạng thái bình tĩnh và tập trung.

11. Tránh sự so sánh xã hội

Mọi người làm việc ở nhịp độ của riêng mình, vậy tại sao lại so sánh mình với người khác? Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang tốt hơn so với người khác, bạn có được một cảm giác không lành mạnh về sự vượ trội. Nếu bạn nghĩ người khác là tốt hơn so với bạn, bạn sẽ cảm thấy xấu về bản thân. Bạn sẽ được hạnh phúc hơn nếu bạn tập trung vào sự tiến bộ của bạn và khen ngợi những người khác về sự tiến bộ của họ.

12. Chọn bạn bè một cách khôn ngoan

Khổ đau. Đó là lý do rất quan trọng để bao quanh mình với những người lạc quan, những người sẽ khuyến khích bạn đạt được mục tiêu của bạn. Càng có nhiều năng lượng tích cực xung quanh bạn, bạn sẽ càng cảm nhận tốt hơn về chính mình.

13. Không bao giờ tìm kiếm sự chấp thuận từ những người khác

Những người hạnh phúc không quan tâm những gì người khác nghĩ về họ. Họ làm theo trái tim của riêng mình mà không để cho người phản đối hay khuyến khích họ. Họ hiểu rằng đó là không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy lắng nghe những gì mọi người có thể nói, nhưng không bao giờ tìm kiếm sự chấp thuận của bất kỳ ai, ngoại trừ của riêng bạn.

14. Hãy dành thời gian để lắng nghe

Nói ít hơn, lắng nghe nhiều hơn. Nghe giữ cho tâm trí của bạn cởi mở với trí tuệ và triển vọng của những người khác trên thế giới. Càng lắng nghe, tâm trí của bạn càng được yên tĩnh và bạn sẽ cảm nhận được nhiều nội dung hơn.

15. Hãy nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội

Một người cô đơn là một người khốn khổ. Người hạnh phúc hiểu tầm quan trọng của việc có những mối quan hệ mạnh mẽ và lành mạnh. Luôn luôn dành thời gian để gặp mặt và nói chuyện với gia đình, bạn bè của bạn, hoặc người yêu.

16. Thiền

Thiền làm cho tâm trí của bạn được tĩnh lặng và giúp bạn tìm thấy sự an bình nội tại. Bạn không cần phải là một bậc thầy về Thiền lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Người hạnh phúc là người biết làm thế nào để làm lắng dịu tâm trí của họ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào họ cần để làm dịu các dây thần kinh của họ.

17. Ăn uống đầy đủ

Đồ ăn vặt làm cho bạn uể oải, và rất khó khăn để được hạnh phúc khi bạn đang ở trong tình trạng đó. Tất cả những gì bạn ăn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng của cơ thể sản xuất hormone, trong đó sẽ chỉ ra tâm trạng, năng lượng của bạn, và sự tập trung tinh thần. Hãy chắc chắn để ăn các loại thực phẩm mà sẽ giữ cho tâm trí và cơ thể của bạn trong tình trạng tốt.

18. Tập thể dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục làm tăng mức độ hạnh phúc cũng giống như nhiều như Zoloft. Tập thể dục cũng thúc đẩy lòng tự trọng của bạn và cung cấp cho bạn một cảm giác cao hơn về sự thành công.

19. Sống tối thiểu

Người hạnh phúc hiếm khi giữ những thứ không cần thiết xung quanh nhà bởi vì họ biết rằng những thứ đó sẽ làm cho họ thấy căng thẳng và quá tải. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng người châu Âu hạnh phúc hơn người châu Mỹ bởi vì họ sống trong nhà nhỏ hơn, lái xe đơn giản, sở hữu ít hơn các mặt hàng cá nhân.

20. Nói sự thật

Nằm nhấn mạnh bạn ra ngoài, ăn mòn lòng tự trọng của bạn, và làm cho bạn unlikeable. Sự thật sẽ giải phóng. Trung thực cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn và sự tin tưởng của những người khác xây dựng ‘trong bạn. Luôn luôn trung thực, và không bao giờ xin lỗi cho nó.

21. Thiết lập kiểm soát cá nhân

Người hạnh phúc có khả năng lựa chọn số phận của riêng mình. Họ không để cho người khác nói cho họ rằng họ nên sống cuộc sống của họ như thế nào. Việc kiểm soát hoàn toàn của cuộc sống của chính mình mang lại cảm xúc tích cực và ý thức giá trị bản thân.

22. Chấp nhận những gì không thể thay đổi

Một khi bạn chấp nhận thực tế rằng cuộc sống là không công bằng, bạn sẽ có bình an với chính mình. Thay vì bị ám ảnh những điều không công bằng trong cuộc sống, bạn chỉ cần tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và thay đổi nó cho tốt hơn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng: “hạnh phúc không phải là một cái gì đó sẵn sàng thực hiện. Nó xuất phát từ hành động của riêng bạn” và một khi bạn làm được những điều trên. Chắc chắn rằng bạn sẽ là người hạnh phúc.

Theo Ohsawa

Post a Comment