Top Ads

Quảng cáo (728 x 90)
» » Bản lĩnh của người đứng đầu

Kiva.Dang A+ A- Print Email
Cuộc khủng hoảng tài chính đã thay đổi nhận thức về những điều mà các giám đốc cần biết.

"Giáo dục là việc cả đời." "Một tư tưởng từng được suy rộng ra bởi một ý tưởng mới không bao giờ lấy lại được suy nghĩ ban đầu của nó". Những câu nói như vậy đã là tiêu đề cho những tấm thiệp chúc mừng và những tấm thẻ đánh dấu trong nhiều thập kỷ nhưng chẳng có mấy sự thật trong đó.


Thực tiễn, chẳng có nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào lại nói "không" với những kiến thức bổ sung thêm, đặc biệt là trong môi trường kinh tế này. Đó là lý do tại sao các chương trình đào tạo cho các giám đốc tiếp tục là yếu tố cơ bản cho việc nâng cao năng lực giám đốc điều hành.

Ngày nay, các chương trình đào tạo doanh nghiệp đã đạt được mức đa dạng và toàn diện vượt ra khỏi sức tưởng tượng của các nhà quản lý ở các thế hệ trước. Môi trường kinh doanh toàn cầu hiện đại đã mở ra vô vàn lĩnh vực màu mỡ cho sự khám phá và tương tác mới. Sự phức tạp của thị trường hiện đại đã đòi hỏi một phương pháp kiểm soát những nhu cầu không ngừng mở rộng về tài chính, rủi ro và chiến lược.

Những đổi mới công nghệ đem lại vô vàn cơ hội cho tăng trưởng và phát triển mở rộng kèm theo những thách thức. Tóm lại, thế giới kinh doanh đã thay đổi và tiếp tục thay đổi với tốc độ ấn tượng và việc tiếp tục tích lũy những tri thức mới là và sẽ luôn là một sự cần thiết tuyệt đối.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất để hướng tới các chương trình đào tạo cho các giám đốc có thể không hoàn toàn dựa trên việc củng cố một loạt những kỹ năng của những giám đốc và người lãnh đạo mà dựa trên những mục tiêu quan trọng toàn diện của việc làm hài lòng ông chủ của họ: những cổ đông.

Một hệ quả lâu dài đáng kể của cuộc khủng hoảng tài chính là các cổ đông ngày càng quan tâm hơn về bằng cấp, năng lực và phẩm chất cá nhân của những người thuộc ban lãnh đạo và điều hành. Đó là những người mà họ tin tưởng giao phó hiệu quả khoản đầu tư của họ.

Giờ đây các giám đốc điều hành và các nhân viên cấp cao đang được kêu gọi, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp, chứng minh sự xứng đáng của họ với vai trò người lãnh đạo và các chương trình đào tạo giám đốc có thể là một công cụ hữu hiệu trong việc chứng minh cho các cổ đông thấy sự phát triển của những kỹ năng mới cần thiết trong bối cảnh kinh tế đang thay đổi.

Tạo ra bằng cấp

Thực tế, lý lẽ biện hộ mới của việc đào tạo giám đốc có thể cấu trúc của bản thân những chương trình đó chỉ mới bắt đầu gây được sự chú ý: những nhà quản lý có thể đòi hỏi những chương trình này. Bởi vì các cổ đông đã thể hiện sự không bằng lòng của họ, đôi khi nói thẳng ra, khi khoản mục đầu tư của họ thua lỗ và người chịu trận đầu tiên thường là những giám đốc và các nhân viên cấp cao. Rõ ràng là các giám đốc và các giám đốc điều hành phải chứng minh bản thân họ theo một cách khác và thuyết phục hơn so với trước đây.

Phản ứng xuất phát từ cuộc khủng hoảng tài chính là các cổ đông và nhà quản lý đang thúc ép, đòi hỏi sự công bố nhiều hơn về tiểu sử, bằng cấp, phẩm chất cần thiết cho việc trở thành một thành viên trong nhóm nhân viên cấp cao của các công ty đại chúng. Đề xuất Công Bố Ủy Quyền và Tăng Cường Buôn Bán của Ủy ban Chứng khoán và Tỷ giá có thể đòi hỏi các giám đốc điều hành đưa ra nhiều thông tin về lý lịch bản thân và bằng cấp hơn trong mẫu ủy quyền. Với tư tưởng này, một hình thức phát triển mới mà các chương trình đào tạo giám đóc có thể chỉ là những những điều các giám đốc cần để chứng minh bản thân họ với người chủ công ty.

Giáo sư Joseph Grundfest thuộc trường đại học Stanford nói "Vấn đề về mặt trách nhiệm mà các giám đốc đang đối mặt là rất rộng nhưng [đào tạo giám đốc] có thể thuyết phục một số cổ đông về việc tạo dựng giá trị của giám đốc". Mặc dù các giám đốc có thể phải đối mặt với chủ nghĩa hoài nghi từ các cổ đông. Những người này nghi ngờ về năng lực quản lý và những sự cải thiện của một công ty do chương trình đào tạo giám đốc đem lại có thể do đó các giám đốc điều hành phải đi một con đường dài để thuyết phục các cổ đông về những cam kết và đào tạo giám đốc của họ.

Jay Lorsch của Trường kinh doanh Harvard thì hoài nghi hơn khi phát biểu rằng: "Không một trường nào có thể dạy tất cả những điều cần thiết để trở thành một giám đốc". Lorsch cho rằng trong khi các chương trình tại trường thì không mấy hiệu quả trong việc mài dũa các kỹ năng cần thiết cho các giám đốc điều hành thì không có gì thay thế kinh nghiệm làm việc thực tế.

Ông nói, các cổ đông có thể không xem xét đến những chương trình như vậy khi đánh giá các giám đốc: "Nếu bạn thuộc nhóm điều hành của một ngân hàng, và bạn không biết bất cứ điều gì về hoạt động ngân hàng, chúng tôi có thể khắc phục điều đó. Nếu bạn có một ban giám đốc và muốn nó làm việc hiệu quả hơn. Chúng tôi có thể làm được điều đó".

Một trong những đặc quyền hữu hình quan trọng của việc đào tạo giám đốc điều hành là rất nhiều đại lý, cơ quan sẽ xác nhận một số chương trình nhất định bằng việc cất nhắc những giám đốc điều hành có tham gia vào những cơ hội đào tạo như vậy. Thực tế, Tổng công ty dịch vụ điều hành ISS (công ty này quản lý chỉ số ủy quyền đối với RiskMetrics) đã tính chỉ số ủy quyền dựa trên việc hoàn thành các chương trình đào tạo được thông qua của ban giám đốc. (Uy tín của ISS cũng có thể có được bằng việc tham dự các chương trình do Hiệp hội Giám đốc doanh nghiệp và lãnh đạo quốc gia).

Trao đổi với những người đồng niên

Không gì có thể thay thế kinh nghiệm nhưng những cơ hội to lớn có được từ những phương thức học hỏi và sáng tạo mới có thể tăng quy mô kinh nghiệm. Một lợi điểm quan trọng để tiến hành đào tạo, ví dụ, là cơ hội để liên kết với những con người mới và ý tưởng mới.

Gordon Armstrong, giám đốc marketing tại công ty giáo dục Duke nói: "Những người cùng thế hệ là rất quan trọng. Chỉ việc tham gia vào cuộc nói chuyện của những người thông minh và mang đến cho họ những cách suy nghĩ mới về việc những gì họ đã biết là rất giá trị". Grundfest của ĐH Stanford cũng đồng tình: "Các giám đốc học hỏi rất nhiều từ việc nói chuyện với các giám đốc khác, và những sự tương tác này là một yếu tố quan trọng đối với công việc".

Điều này có thể đơn giản là vấn đề về những phương pháp nhìn nhận mọi việc, theo Whitney Hischier tại trung tâm UC Berkeley về đào tạo giám đốc: "Thường thì, nếu mọi người đã hoạt động trong một công ty hoặc một ngành công nghiệp cụ thể một thời gian, họ có thể không muốn tiếp nhận những quan điểm khác. Có điều gì đó như tự hạ thấp bản thân khi thừa nhận chúng ta không biết tất cả mọi việc".

Ngoài việc có chung tư tưởng, các giáo sư trong chương trình đào tạo quản lý ngày nay cũng chính là các giám đốc - và không nhất thiết phải theo bám theo những khuôn mẫu của ngày xưa. Mặc dù hầu hết các trường chỉ có một khoa chủ đạo, thì họ cũng sử dụng những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. "Các giáo sư của chúng tôi đều có kinh nghiệm thực tế, từ chính trị quốc tế, chứng khoán, chính trị môi trường và luật quốc tế. Và tất cả họ đều mang theo họ triển vọng quốc tế".

Hoạt động toàn cầu

Tình huống do những chương trình đào tạo giám đốc ngày nay đem lại đã phản ảnh những thách thức khắc nghiệt mà các giám đốc, những người điều hành và những nhà quản lý ngày nay đang phải đối mặt trong một môi trường kinh doanh đa dạng và phức tạp. Vấn đề về rủi ro quản lý, sự tuân thủ các quy tắc, nhóm làm việc, giải quyết vấn để, kiểm toán, quản lý khủng hoảng, lập kế hoạch kế nhiệm, phân bổ nguồn lực tài sản mà các nhà lãnh đạo kinh doanh ngày nay đang phải đối mặt là những vấn đề mà các chương trình đào tạo có thể giúp giải quyết.

Nutter nói: "Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta vẫn luôn dẫn đầu về những thay đổi trên thế giới để giúp định hình tình huống".

Bên cạnh những cơ hội về đào tạo và mạng lưới hoạt động độc nhất được hỗ trợ bởi các tư tưởng kinh doanh thông minh, các chương trình đào tạo quản lý ngày nay tập trung một cách chủ ý vào các trận tuyến kinh doanh mới mang tính toàn cầu. Phần lớn các chương trình này đều mang một đặc tính quốc tế với sự hỗ trợ và các cơ sở và các chương trình hướng tới các khả năng mà thị trường thế giới mang lại.

Armstrong giải thích: "Chúng tôi từng tổ chức một chương trình cho Ericsson trong đó các giám đốc điều hành đều phải đối mặt với một thị trường mới ở Nam Phi mà họ chưa quen thuộc. Chúng tôi yêu cầu họ gặp mặt những người lãnh đạo của các tổ chức phi chính phủ tại Nam phi và phải có được những hiểu biết văn hóa mới mà nếu không có việc gặp gỡ đó họ đã không thể nào tiếp cận được".

Hischier nói: "Rõ ràng là việc khám phá những gì mình chưa biết là có giá trị". Bà mô tả một chương trình trong đó các giám đốc điều hành từ một công ty xăng dầu của Na Uy được đưa đến Brazil, một trong những nước mà công ty của họ hoạt động ở đó. Trong khi ở đó, các giám đốc được đưa đến gặp trực tiếp những người cung cấp dầu, các quan chức địa phương trong ngành công nghiệp năng lượng và các tổ chức cộng đồng để giúp họ hiểu rõ hơn cuộc sống hàng ngày của một đất nước mà trước đó chỉ đơn giản là nguồn cung cấp sản phẩm đối với họ. Kinh nghiệm thực tế, vượt ra khỏi khuôn khổ của phòng làm việc cho phép các giám đốc nhìn nhận khả năng thực tế đầu tiên của một đất nước mà cho đến lúc đó vẫn là một sự khó hiểu đối với họ.

"Nếu thế giới là bất biến thì lúc đó các chương trình của chúng ta sẽ không mấy lợi ích". Grundfest nói: "Nhưng thế giới kinh doanh luôn biến đổi nhanh đến nỗi mà những giám đốc dày dặn kinh nghiệm nhất cũng có nhiều hơn một lý do để sử dụng thời gian vào việc đào tạo bản thân họ về những sự phát triển mới này". Grundfest so sánh những cơ hội mới dành cho các giám đốc với những cơ hội trong một cuộc phẫu thuật: những kỹ năng mới, công cụ và phương pháp mới, các loại thuốc mới khiến cho việc liên tục đào tạo là một tất yếu, sự cần thiết.

Nhìn về phía trước

Trong khi các biện pháp giáo dục truyền thống tập trung vào những bài học trong quá khứ, các chương trình đào tạo quản lý lại hướng tới tương lai và các khả năng của nó. Với sự thay đổi không ngừng của thế giới, các giám đốc, những nhà quản lý tại mọi cấp bậc trong doanh nghiệp phải thích ứng bản thân họ với những thách thức mới do thị trường toàn cầu đem lại và một môi trường pháp lý ngày càng chặt chẽ hơn. Hischier xác nhận rằng: "Quy mô những điều cần tìm hiểu ngày càng lớn hơn. Các chương trình đang trở nên đa dạng hơn để thích ứng với một thế giới đang thay đổi".

Grundfest nói: "Công việc của một giám đốc phải năng động và trách nhiệm thì đang nhanh chóng thay đổi, đặc biết là trên khía cạnh liên quan đến pháp lý. Kết quả là chương trình đạo tạo của chúng ta cũng thay đổi. Chúng ta làm mới chúng mỗi năm để phản ứng lại với những gì đang thay đổi trên thế giới".

Trong khi hầu hết các giám đốc chương trình vẫn kiên quyết với việc làm thế nào để cập nhật chương trình đạo tạo của họ để thích ứng với những thay đổi trên thị trường thì ảnh hưởng rõ rệt nhất là có sự tập trung hơn vào những rủi ro và những nguyên tắc có liên quan đến rủi ro đó. Do các chương trình đào tạo giám đốc và quản lý thay đổi, các nhà lãnh đạo của tương lai sẽ phải thông minh sáng suốt hơn trong việc cân nhắc các chương trình đào tạo để có thể theo kịp những phương pháp mới và giá trị của việc thích ứng, sáng tạo và thành công.

VicBrand tổng hợp từ bài viết của Django Gold-Directorship.com
Người dịch: Nguyễn Tuyến

Post a Comment